Khóa học chuyên đề kiểm soát, kiểm toán nội bộ quỹ tín dụng nhân dân cơ sở tháng 6/2023

Trong vòng 5 ngày, từ ngày 26/6/2023 đến ngày 30/6/2023, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai, khóa học chuyên đề về Kiểm soát và Kiểm toán nội bộ các Quỹ Tín dụng Nhân dân cơ sở (QTDND) đã diễn ra thành công. Khóa học chuyên đề này là một phần trong khóa học nghiệp vụ quỹ tín dụng nhân dân cơ sở do Hiệp hội QTDND, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai và Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Với sự tham gia tích cực của 44 học viên là các nhân viên kế toán, nhân viên tín dụng, thành viên ban giám đốc, thành viên hội đồng quản trị và các cán bộ nguồn đến từ các QTDND các tỉnh Đồng Nai, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Định và thành phố Hồ Chí Minh, khóa tập huấn chuyên đề đã mang đến những bài học hữu ích về kiểm soát và kiểm toán nội bộ trong các lĩnh vực hoạt động của các QTDND.

Giảng viên chính của khóa tập huấn chuyên đề là TS. Đặng Đình Tân, Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quỹ tín dụng nhân dân cơ sở, giảng viên đã truyền đạt thành công những kiến thức chuyên sâu và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn giá trị cho các học viên.

Các buổi học đã tập trung vào việc giúp học viên hiểu rõ về các rủi ro về kiểm soát nội bộ và giải thích sự cần thiết của việc áp dụng các biện pháp kiểm soát nội bộ. Học viên cũng đã được định hướng về tầm quan trọng của việc thiết lập mục tiêu hoạt động của QDTND, đảm bảo sự an toàn và tuân thủ các quy định cùng với đạt được hiệu quả kinh doanh. Các học viên đã được hướng dẫn để nhận biết rủi ro và thiết kế các thủ tục kiểm soát phù hợp với QTDND cụ thể mà họ đang làm việc, đảm bảo sự phát triển bền vững của QTDND.

Trong suốt khóa học, các học viên đã tham gia tích cực trong các buổi thảo luận sôi nổi về các vấn đề như gian lận và các biện pháp giảm thiểu gian lận trong các hoạt động trọng yếu của các QTDND. Qua đó, họ đã chia sẻ những trải nghiệm và phương pháp hiệu quả để ngăn chặn và phòng ngừa gian lận trong các quá trình hoạt động của các QTDND. Điều này đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng kiểm soát nội bộ và đảm bảo tính minh bạch, trung thực trong công tác quản lý tài chính.

Một điểm nổi bật trong khóa học là việc tập trung vào các phương pháp nghiên cứu tình huống, giúp các học viên phát triển kỹ năng thực hành và áp dụng kiểm soát và kiểm toán nội bộ một cách linh hoạt và hiệu quả. Nhờ những tình huống thực tế được giảng viên trình bày và các bài tập thực hành, học viên đã có cơ hội phát triển kỹ năng thực tế trong việc áp dụng kiểm soát và kiểm toán nội bộ. Các phương pháp nghiên cứu tình huống đã giúp học viên nắm bắt được những khía cạnh quan trọng trong việc xử lý các vấn đề phát sinh và đưa ra các giải pháp phù hợp.

Không chỉ mang đến kiến thức chuyên môn, khóa học còn là nơi tạo điều kiện để các học viên trao đổi kinh nghiệm và xây dựng mạng lưới quan hệ chặt chẽ trong hệ thống các quỹ tín dụng nhân dân cơ sở. Sự tham gia tích cực và sự hợp tác chặt chẽ của các học viên đã tạo nên một môi trường học tập đầy cảm hứng và truyền cảm hứng cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp sau khi hoàn thành khóa học.

Đ.T. – V.N.